Hiện tượng vón cục và chống vón khi dưỡng da nhiều lớp (layering skincare).

Khi layering skincare, đặc biệt là vào buổi sáng chắc các bạn đều một vài lần đã trải nghiệm tình trạng các sản phẩm chăm sóc da sau khi được apply lên mặt thì bị vón cục lại, nhất là những ai thường kết hợp HA, B5 và sau đó bôi ngay  kem chống nắng. 

Khi sản phẩm bị vón cục thì dĩ nhiên là dấu hiệu của việc các sản phẩm này đang không thể kết hợp được với nhau và đang làm giảm hiệu quả của tất cả những sản phẩm bạn đang sử dụng trên mặt và vì thế sẽ làm tốn kém cả thời gian, tiền bạc và công sức của các bạn nếu cứ tiếp tục dùng như vậy. Đầu tiên là mình sẽ phân tích nguyên nhân, sau đó sẽ đưa ra tips sử dụng nhé!

1. CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY VÓN CỤC

– Nguyên nhân đầu tiên là do thành phần của sản phẩm có chứa SILICONE. Các bạn cũng đã biết trong mỹ phẩm dưỡng da và kem chống nắng có chứa một lượng rất nhỏ silicone cũng như các chất tạo màng. Các chất này có tác dụng làm mướt bề mặt da, tạo nên cảm giác mướt mịn sau khi sử dụng sản phẩm. Và vì những chất này là từ silicone , không thể thẩm thấu vào da vì chúng được thiết kế để nằm trên bề mặt da nên khi kết hợp thêm những sản phẩm khác nữa thì sẽ  không có khả năng dính lớp với nhau nên sẽ tróc, vón và rụng.

– Nguyên nhân thứ hai là do các bạn layer sản phẩm based dầu (nhiều) với sản phẩm based nước (nhiều): dầu và nước không thể hoà tan với nhau được, vì vậy khi kết hợp chung quá nhanh thì tách lớp, ảnh hưởng hệ nền của cả 2 sản phẩm và vón cục.

– Nguyên nhân thứ ba là do dùng dầu dưỡng ẩm sau khi dùng các sản phẩm chứa film forming agent: dầu sẽ rửa trôi các sản phẩm trên bề mặt da, như là khi chúng ta tẩy trang bằng dầu, dẫn đến hiện tượng vón rụng.

2. CÁCH XỬ LÝ

– Cách đơn giản nhất là không nên vội vã sử dụng tất cả các sản phẩm dưỡng da gần cùng một thời điểm mà cần chờ một chút thời gian đủ lâu giữa các bước để sản phẩm trước có thời gian ngấm vào da. Vội là không xinh được đâu >.<

– Không nên xoa sản phẩm trên mặt, thay vào đó hãy ấn và vỗ nhẹ vào da.

– Không sử dụng kem chống nắng sau khi sử dụng các sản phẩm base dầu, sản phẩm dạng gel…

– Nếu bạn có chút kiến thức về chăm sóc da thì nên chú ý đọc thành phần của sản phẩm để có thể phân biệt được và kết hợp dùng những sản phẩm có base giống nhau : dùng sản phẩm base nước với nước, dùng sản phẩm base dầu với dầu và rất có thể nếu bạn layer 2 sản phẩm bị vón thì 1 trong 2 hoặc cả 2 sẽ chứa chất tạo màng, chất làm đặc hoặc silicone.

LƯU Ý:

Các bạn chú ý những sản phẩm có chứa những thành phần từ silicone sau dễ bị vón cục khi kết hợp với nhau hoặc với những loại khác:

  1. Những thành phần có đuôi –Cone :Dimethicone, Methicone, Trimethicone, Cyclomethicone, Amodimethicone, Trimethylsilylamodimethicone
  2. Những thành phần có đuôi-Siloxane: Cyclopentasiloxane, Polydimethylsiloxane
  3. Những thành phần có đuôi -Conol :Dimethiconol
  4. Những thành phần có đuôi-Polymers :C10-30 Alkyl acrylate crosspolymer, VP / VA, Copolymer
  5. Những thành phần như Polybutene ,Polyisobutene, PVP, acrylates, acrylamides, methacrylates, talc, iron oxide, mica, and fluorphlogopite

Cùng đón đọc những phần tiếp theo, Bonita sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt base của sản phẩm nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *